Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm cần thiết được chỉ định thực hiện nhằm kiểm tra các thành phần khác nhau của nước tiểu, phát hiện một số bệnh đặc thù, hoặc trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Có bao giờ bạn có thắc mắc tại sao khi đi khám các bác sĩ hay chỉ định xét nghiệm nước tiểu? Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến xét nghiệm nước tiểu mà chúng ta cần lưu ý

Các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu nói lên điều gì?

Bài tiết nước tiểu là chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể. Nó điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể và cũng loại bỏ các chất cặn bã không cần thiết tạo ra trong quá trình hô hấp bao gồm các chất độc trong thức ăn và dược phẩm. Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện các bệnh liên quan đến hệ bài tiết cũng như các bệnh chuyển hóa (như bệnh béo phì và bệnh gan).

Màu, mùi và lượng nước tiểu không bình thường có thể nói lên rằng có gì đó không ổn trong cơ thể. Ví dụ như một người có lượng nước tiểu ít và sậm màu thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ uống không đủ nước hoặc thận của họ không khỏe. Nước tiểu đục và có cặn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu nước tiểu có màu đỏ nhạt, rất có thể do có lẫn máu trong đó. Để tìm hiểu sâu hơn, nước tiểu cần được tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Có năm chỉ tiêu xét nghiệm nước tiểu chuẩn được dùng để kiểm tra các thành phần trong đó. Hai trong số năm chỉ tiêu này có thể kiểm tra tại nhà, ba chỉ tiêu còn lại cần phải được kiểm tra tại phòng thí nghiệm.

Lấy mẫu nước tiểu khi đi xét nghiệm nước tiểu như thế nào?

Nước tiểu dễ bị nhiễm khuẩn, bị tạp lẫn các loại tế bào hay các chất khác vì vậy để đảm bảo hiệu quả của xét nghiệm nước tiểu chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về chế độ ăn uống: tránh ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như củ cải đường, quả mâm xôi và đại hoàng. Tránh vận động hay tập thể dục quá mức trước khi làm xét nghiệm.

Những người đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt nên thông báo cho bác sĩ để chờ tới lần xét nghiệm sau.

Nhiều loại thuốc, kể cả thực phẩm bổ sung chức năng, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu. Do đó trước khi làm xét nghiệm người bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tạm dừng việc uống thuốc.

Xét nghiệm nước tiểu cho phép đánh giá nhiều chức năng khác nhau của các cơ quan trong cơ thể, đồng thời giúp phát hiện sớm những bệnh lý ở tiết niệu, tiểu đường, huyết khối,….

Một số loại xét nghiệm nước tiểu

Trong xét nghiệm nước tiểu, có một số loại xét nghiệm như:

+  Xét nghiệm nhanh nước tiểu: thường được sử dụng trong kiểm tra định kỳ tại nhà hoặc tại phòng khám, trong quá trình thăm khám, khi nhập viện hay trước khi tiến hành phẫu thuật. Kết quả xét nghiệm nước tiểu giúp xác định được các chỉ số trong xét nghiệm có bình thường không thông qua bảng màu hoặc bằng các thông số.

+  Xét nghiệm nước tiểu toàn phần: một trong các kiểm tra thường quy và thường được tiến hành khi bệnh nhân nhập viện và trước khi mổ. Thường được tiến hành khi các xét nghiệm nhanh cho kết quả không bình thường. Xét nghiệm nước tiểu toàn phần được thực hiện  để tìm ra nguyên nhân và tìm ra phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu, hiện tượng chảy máu trong đường tiết niệu, các bệnh về gan và thận. Đôi khi cũng dùng để kiểm tra béo phì, các bệnh về đường máu và sỏi bàng quang. Bên cạnh việc xác định các tạp chất trong nước tiểu thông qua kit thử nhanh, xét nghiệm nước tiểu toàn phần kiểm tra nước tiểu

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội chúng tôi sử dụng máy tổng phân tích nước tiểu 10 thông số nhập khẩu từ Anh. Sản phẩm do Anh sản xuất sử dụng trong phân tích chuẩn đoán mức độ bệnh lý để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Xét nghiệm 10 thông số của  nước tiểu gồm pH, tỷ trọng, glucose, protein, bilirubin, urobilirubin, cetonic, hồng cầu, bạch cầu, nitrit ở mức độ bán định lượng. Chỉ mất 10 phút là có kết quả phân tích, phát hiện những bất thường trong mẫu nước tiểu của bệnh nhân. Với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại, cùng các bác sĩ giỏi, Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội đã trở thành địa chỉ thăm khám, chữa bệnh tin cậy cho rất nhiều bệnh nhân

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm nước tiểu mà  các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội chia sẻ, hi vọng với thông tin này sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan người bệnh có thể chọn  tư vấn tại website và tổng đài đường dây nóng 02437 152 152 Tư vấn và đặt hẹn hoàn toàn miễn phí.

Đ/C: Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội, Tầng 2 – 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

Email: [email protected]

Thời gian làm việc: Sáng: 7:30 – 12:00 | Chiều: 13:00 – 20:00

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *