Vượt qua nỗi sợ nước và bơi lội

Một người đàn ông sợ xuống nước ở hồ

Rất nhiều người trải nghiệm nỗi sợ nước (aquaphobia). Bài viết này thảo luận về nỗi sợ này và đề xuất một vài bài tập cơ bản trong nước để giúp bạn vượt qua nỗi sợ này.

Sợ nước – Nguyên nhân

Sợ nước có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Nó thường tồn tại như một nỗi sợ hãi bản năng liên quan đến nỗi sợ đuối nước.
  • Nó có thể được gây ra bởi nỗi sợ của những điều chưa biết, về những gì có thể ẩn giấu dưới mặt nước trong vùng nước sâu, nhiều mây hoặc bùn.
  • Nó có thể liên quan đến một trải nghiệm tồi tệ xảy ra trong thời thơ ấu.
  • Nó có thể đã được truyền sang một đứa trẻ bởi cha mẹ mà chính họ sợ nước.
  • Nó có thể đã bị ăn sâu bởi những người dạy bơi sử dụng các phương pháp không đầy đủ hoặc căng thẳng để dạy bơi.

Đưa mọi thứ vào quan điểm

Bạn không cần phải cảm thấy tồi tệ nếu bạn sợ nước vì mỗi người có mức độ tự tin về nước khác nhau và mức độ tự tin về nước này có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh.

Ví dụ, tôi đã có được các kỹ năng bơi lội cơ bản khi còn nhỏ và những kỹ năng đó đã phát triển cùng với việc luyện tập trong vài năm qua kể từ khi tôi tiếp tục bơi trở lại.

Ngày nay tôi không sợ bơi trong hồ bơi hoặc trong ao nhỏ đến trung bình.

Tuy nhiên, nếu tôi bơi trong hồ hoặc đại dương, tôi vẫn có một mức độ lo lắng nhất định trước khi bắt đầu, và đặc biệt là nếu nó ở một địa điểm xa lạ.

Điểm tôi muốn đưa ra là ngay cả những người bơi có kinh nghiệm đôi khi cũng có thể gặp phải nỗi sợ nước hoặc ít nhất là có một mức độ lo lắng nhất định.

Bài tập cơ bản – Hướng dẫn

Bây giờ chúng ta hãy cố gắng giải quyết nỗi sợ nước của bạn bằng cách thực hiện một vài bài tập cơ bản trong nước.

Để cung cấp cho bạn mức độ thoải mái tối đa trong khi thực hiện các bài tập này, tôi đề nghị như sau:

1) Tất cả các bài tập có thể và nên được thực hiện ở vùng nước nông. Không cần nước để cao hơn ngực của bạn, vì vậy bạn luôn có thể cảm thấy an toàn.

2) Thực hiện các bài tập trong bể bơi với nước sạch là tốt nhất vì bạn có thể thấy những gì (hoặc chính xác hơn là không) trong nước và do đó bạn sẽ thoải mái hơn so với khi bạn thực hiện các bài tập trong nước đục.

3) Vì lý do tương tự, nên đeo kính bơi trong khi tập thể dục.

Bằng cách này, nước sẽ không lọt vào mắt bạn và bạn sẽ có thể giữ chúng mở mọi lúc, điều này sẽ giúp bạn thư giãn.

4) Một người hỗ trợ ở bên cạnh bạn trong khi tập thể dục có thể giúp ích rất nhiều, và đặc biệt là nếu anh ấy / cô ấy là một vận động viên bơi lội có kinh nghiệm, thoải mái trong nước.

5) Nếu bạn không thể nhận được sự giúp đỡ của một người hỗ trợ, tôi khuyên bạn nên tập thể dục trong bể bơi được giám sát bởi nhân viên cứu hộ, người biết bạn đang cố gắng đạt được điều gì và có thể theo dõi bạn.

6) Tốt nhất, bạn nên tập thể dục khi bể bơi không đông, để tránh bị căng thẳng bởi những người văng nước hoặc rác rưởi xung quanh bạn.

Không cần phải vội vàng thông qua các bài tập. Mục tiêu chính là luôn luôn thoải mái.

Ngay cả khi bạn chỉ quản lý để thực hiện một bài tập mỗi buổi tại hồ bơi, điều đó không quan trọng miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Hãy chậm lại nếu bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng.

Ngay cả khi phải mất vài tuần hoặc vài tháng để bạn hoàn thành tất cả các bài tập và vượt qua nỗi sợ nước, vì vậy hãy làm điều đó. Nghĩ bước em bé.

Thích nghi với nước

Để bắt đầu, chúng tôi sẽ thực hiện một vài bài tập để bạn cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với nước và sau đó xuống nước:

1) Ở đầu nông của bể bơi, ngồi bên mép hồ bơi và để chân bạn lơ lửng trong nước, quét qua lại. Dành thời gian của bạn để tận hưởng cảm giác của nước chảy xung quanh chân của bạn.

2) Dùng tay vẩy nước lên mặt và thoa lên mặt. Điều này là để làm quen với việc khuôn mặt của bạn tiếp xúc với nước.

3) Múc nước lên một lần nữa, nín thở và sau đó té nước vào mặt. Khi bạn đeo kính bơi, mắt bạn được bảo vệ và bạn có thể cố gắng giữ cho chúng mở.

Khi bạn đang nín thở và ngồi thẳng, bạn nên chú ý rằng nước không thể vào mũi và miệng của bạn. Tận hưởng cảm giác sảng khoái của nước trên khuôn mặt của bạn.

4) Từ từ xuống nước qua các bậc thang hoặc thang trong khu vực cạn của hồ bơi. Hãy chắc chắn rằng nước không vượt quá ngực của bạn.

Đi bộ xung quanh một thời gian, ở trong khu vực nông của hồ bơi. Tận hưởng cảm giác của nước chảy xung quanh cơ thể của bạn.

Ngâm đầu của bạn

Một vài bài tập tiếp theo sẽ cho phép bạn dần dần cúi đầu xuống nước cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi ngả đầu xuống nước. Đối với bài tập này, chúng tôi sẽ ở trong vùng nước nông.

1) Giữ hơi thở của bạn. Từ từ cúi xuống cho đến khi đôi môi của bạn ở ngay trên mặt nước. Nó cảm thấy như thế nào? Xem nếu bạn có thể thoải mái với việc có nước gần môi của bạn. Rồi đứng dậy.

2) Giữ hơi thở của bạn. Từ từ cúi xuống (ngậm miệng lại) và xem liệu bạn có thể đưa miệng xuống dưới nước không, có mặt nước nằm giữa miệng và mũi của bạn. Lưu ý rằng nước không thể vào miệng của bạn.

3) Sau một lúc, chú ý rằng mũi của bạn vẫn ở trên mặt nước. Nếu nước lặng và không có sóng, hãy cố gắng thở bằng mũi trong khi vẫn ngậm miệng dưới nước.

Lưu ý rằng bạn có thể thở bằng mũi mặc dù miệng của bạn ở dưới nước. Rồi đứng dậy. Lặp lại điều này thường xuyên để có được hơi thở thoải mái với mũi của bạn rất gần với mặt nước.

4) Giữ hơi thở của bạn. Từ từ cúi xuống cho đến khi miệng chạm vào mặt nước, sau đó đi dưới nước.

Cúi người thêm một chút cho đến khi lỗ mũi của bạn chạm vào mặt nước. Nếu có thể, giữ tư thế này trong vài giây, sau đó đứng dậy để thở.

Điều bạn cần biết vào thời điểm này là hoàn toàn ổn khi có nước chạm vào lỗ mũi hoặc thậm chí có một chút nước chảy vào lỗ mũi của bạn, miễn là bạn đang nín thở và đầu bạn đứng thẳng.

Do cách mũi kết nối với đầu, nước không thể dâng lên đủ cao trong mũi bạn để đi vào xoang ở vị trí đó. Chỉ khi nước vào xoang thì nó mới trở nên khó chịu.

Trên thực tế, một khi bạn đã trở thành một vận động viên bơi lội có kinh nghiệm, bạn sẽ có nước chảy vào và ra khỏi lỗ mũi trong mỗi chu kỳ đột quỵ, mà không bao giờ có nước vào xoang và bạn hầu như không nhận ra.

Có một ít nước lên lỗ mũi của bạn là OK

Bây giờ hãy trở lại với bài tập của chúng tôi:

1) Một lần nữa nín thở, sau đó cúi xuống cho đến khi mũi của bạn ở dưới nước, mặt nước nằm giữa mũi và mắt của bạn. Tai của bạn không nên ở dưới nước, vì vậy hơi nghiêng đầu về phía trước.

Một lần nữa, hãy chú ý cách một số nước chảy vào lỗ mũi của bạn, nhưng đồng thời lưu ý rằng nó không tăng rất cao trong mũi của bạn và vì điều này nó không gây hại.

Cố gắng giữ vị trí này một vài giây, sau đó đứng dậy để thở.

2) Giữ hơi thở của bạn. Từ từ cúi xuống như trước. Bây giờ nghiêng đầu về phía sau một chút.

Từ từ di chuyển xuống cho đến khi mũi của bạn và tai của bạn ở dưới mặt nước, nhưng mắt bạn vẫn ở trên mặt nước.

Bởi vì bạn đang nín thở, không có nước có thể vào miệng và chỉ một chút nước chảy vào mũi bạn. Chú ý cách nước vào tai bạn và âm thanh bị bóp nghẹt.

Một lần nữa cố gắng giữ vị trí này một vài giây trước khi đứng lên.

3) Bây giờ điều bạn cần biết vào thời điểm này là một ít nước sẽ vào tai bạn.

Nhưng điều này cũng ổn vì nước sẽ bị ngăn không cho đi xa hơn bởi màng nhĩ và sẽ chảy ra khỏi tai ngay khi bạn rời khỏi nước. Vì vậy, bạn không thể bị tổn thương.

4) Giữ hơi thở của bạn. Bây giờ từ từ cúi xuống và để nước che miệng, mũi, tai của bạn và di chuyển sâu hơn xuống đến điểm mà mắt bạn di chuyển dưới mặt nước.

Khi bạn đang đeo kính bơi (hy vọng là tốt), nước không thể vào mắt bạn. Cố gắng giữ vị trí này một vài giây, sau đó đứng lên một lần nữa và thở.

Một khi bạn cảm thấy thoải mái với đôi mắt của mình bên dưới mặt nước và có thể giữ cho mắt mở, hãy dành thời gian để quan sát thế giới kỳ lạ này bên dưới mặt nước mở ra cho bạn.

5) Một khi bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện bài tập trước, bạn có thể tăng thêm một chút ante và thực hiện một động tác lắc lư, trong đó bạn nhịp nhàng nhấn chìm và nổi lên đầu của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn quen với việc đầu của bạn thường xuyên bị ngập nước, điều này sẽ hữu ích sau này khi học cách bơi những nét bơi phổ biến .

Thổi bong bóng

Một khi bạn cảm thấy thoải mái khi ngả đầu xuống nước, bước tiếp theo để vượt qua nỗi sợ nước là học cách có thể thở ra trong nước mà không bị nước vào mũi và miệng.

Bài tập tốt nhất cho việc này là học cách thổi bong bóng.

1) Hít vào khi đứng trong khu vực nông của hồ bơi và nín thở. Sau đó cúi xuống để miệng của bạn ở dưới mặt nước, nhưng mũi của bạn vẫn ở trên mặt nước. Từ từ thở ra bằng miệng, thổi bong bóng trong nước.

Bạn sẽ nhận ra rằng miễn là bạn thở ra, nước không thể vào miệng bạn. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn nín thở. Đứng lên một lần nữa để thở vào.

2) Lặp lại bài tập trước nhưng bây giờ cúi xuống cho đến khi chỉ có mắt bạn ở trên mặt nước trong khi mũi và miệng của bạn ở dưới mặt nước. Giữ cho miệng của bạn im lặng và bây giờ từ từ thổi bong bóng qua mũi của bạn.

Một lần nữa bạn sẽ nhận thấy rằng nước không thể vào mũi miễn là bạn nín thở hoặc thở ra. Đứng lên để thở.

3) Lặp lại bài tập trước nhưng bây giờ thổi bong bóng trong nước qua cả mũi và miệng.

4) Cuối cùng, lặp lại bài tập trước nhưng với đầu của bạn hoàn toàn dưới nước.

Cơ thể con người nổi lên tốt

Cho đến nay, chúng tôi đã thực hành một vài bài tập cơ bản để vượt qua nỗi sợ nước và làm quen với việc ở dưới nước.

Bây giờ chúng ta sẽ thấy rằng trên thực tế, nó dễ dàng trôi nổi trong nước mà không cần nỗ lực nhiều.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng xung quanh các vùng nước, bạn có thể tin rằng trong nước bạn sẽ chìm xuống đất như một hòn đá.

Nếu đây là trường hợp, nó có thể gây ngạc nhiên cho bạn rằng nước, trên thực tế, hỗ trợ rất tốt cho cơ thể con người. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể nổi dễ dàng mà không cần sử dụng tay chân miễn là phổi của họ chứa đầy không khí.

Điều này là do cơ thể của bạn, được tạo thành từ 60% nước, hơi đậm đặc hơn một chút so với nước với điều kiện là phổi của bạn chứa đầy không khí.

Ngoài ra, bạn có thể (hoặc có thể không) nhớ Nguyên tắc của Archimedes từ trường:

Bất kỳ vật thể nào, được ngâm hoàn toàn hoặc một phần trong chất lỏng, được làm nổi lên bởi một lực bằng trọng lượng của chất lỏng được di chuyển bởi vật thể.

Điều này có nghĩa là nước sẽ có xu hướng đẩy bạn lên trên bề mặt vì cơ thể bạn ít đậm đặc hơn nước!

Nấm nổi

Phao nấm là một bài tập đơn giản mà bạn có thể làm để chứng minh xu hướng nổi tự nhiên của cơ thể con người:

Nấm nổi: Dễ dàng nổi trong nước

Dưới đây là cách làm Nấm nổi:

1) Đứng trong khu vực nông của hồ bơi.

2) Hít một hơi thật sâu rồi nín thở.

3) Cuộn tròn thành một quả bóng bằng cách kéo hai chân của bạn vào ngực của bạn, và giằng hai chân của bạn bằng cánh tay của bạn.

4) Bàn chân của bạn mất liên lạc với mặt đất và bạn có thể nổi tự do trong vài giây.

5) Khi bạn cần thở, không kiểm soát, đặt chân xuống đất và đứng lên để ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.

Trong khi bạn thực hiện bài tập này, bạn sẽ thấy đầu của bạn chìm xuống nhưng bạn vẫn nổi gần mặt nước.

Là một thử nghiệm bổ sung, bạn có thể cố gắng thở ra trong khi cuộn tròn. Bạn sẽ thấy cơ thể bạn bắt đầu chìm xuống khi phổi của bạn trống rỗng.

Điều này chứng tỏ rằng phổi của bạn giúp cơ thể bạn nổi lên miễn là chúng chứa đầy không khí.

Khi bắt đầu video trên, tôi nín thở và bạn có thể thấy rằng nước đẩy tôi lên trên bề mặt.

Sau đó, trong khi tôi từ từ thở ra, cơ thể tôi bắt đầu chìm xuống vì nó trở nên ít nổi hơn.

Một khi bạn đã thực hiện bài tập này một vài lần và cảm thấy việc được nước hỗ trợ dễ dàng như thế nào, việc thư giãn trong nước sẽ trở nên dễ dàng hơn và điều này sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi sợ nước.

Một số ít người vẫn chìm khi phổi của họ chứa đầy không khí. Đây thường là những người rất gầy hoặc những người có tỷ lệ mỡ cơ thể rất thấp, ví dụ, người tập thể hình. Chúng có thể cần phải vẩy một chút bằng tay hoặc giẫm nước bằng chân để nổi.

Vị trí nằm ngang

Trong bước tiếp theo để vượt qua nỗi sợ nước, bạn sẽ thực hành thoải mái ở tư thế nằm ngang.

Vị trí nằm ngang là điều kiện tiên quyết quan trọng để học bơi vì hầu hết các cú bơi đều dành phần lớn thời gian ở vị trí nằm ngang này. Vì vậy, làm như sau:

1) Đi đến khu vực nông của hồ bơi.

2) Cúi xuống cho đến khi nước ở ngang ngực của bạn.

3) Mở rộng cánh tay của bạn về phía trước.

4) Hít một hơi thật sâu rồi nín thở.

5) Từ từ lướt về phía trước trong nước, như thể trượt về phía trước trên một chiếc giường làm bằng nước.

6) Cố gắng giữ đầu của bạn ở vị trí trung lập, phù hợp với cột sống của bạn.

Bởi vì cơ thể của bạn đảm nhận một vị trí nằm ngang, khuôn mặt của bạn sẽ được đặt dưới nước.

Nhưng bởi vì bạn đang nín thở, nước không thể chảy vào lỗ mũi và bạn hoàn toàn an toàn (nguyên tắc này đã được giải thích ở trên).

7) Trượt về phía trước cho đến khi cơ thể của bạn được mở rộng hoàn toàn.

8) Bây giờ hãy cố gắng thoải mái ở vị trí đó và giữ nó trong một vài phút, cho đến khi bạn cần thở.

9) Vị trí của bạn có thể nằm ngang hoàn toàn, nổi tự do và gần mặt nước.

Hoặc có thể vị trí của bạn bị nghiêng, với phần thân trên của bạn được nước hỗ trợ nhưng chân bạn vẫn chạm đất. Hoặc một nơi nào đó ở giữa.

Điều này phụ thuộc vào thành phần cơ thể của bạn. Cả hai vị trí đều ổn miễn là bạn có thể thư giãn và cảm thấy được hỗ trợ bởi nước trong một vài phút.

10) Để đứng lên, gập đầu gối của bạn lên trong khi di chuyển cánh tay của bạn xuống. Cơ thể bạn sẽ lăn vào tư thế thẳng đứng. Sau đó mở rộng chân của bạn, chạm đất và đứng lên.

Như đã giải thích ở trên, một số người (được gọi là tàu chìm) sẽ hoàn toàn chìm xuống đất vì tỷ lệ mỡ cơ thể thấp. Nếu đây là trường hợp của bạn, mục tiêu của bạn là cố gắng thư giãn trong vài giây trong khi nằm sấp trên đáy hồ bơi (trong khu vực cạn của hồ bơi).

Lướt ở vị trí nằm ngang

Là bài tập cuối cùng để vượt qua nỗi sợ nước, bạn sẽ học cách lướt ở tư thế nằm ngang trên bụng và vẫn cảm thấy được nước hỗ trợ. Vì vậy, làm như sau:

1) Ở khu vực nông của hồ bơi, quay lưng về phía tường bể bơi.

2) Hít vào, nín thở, sau đó kéo hai chân lên về phía ngực như bạn đã làm trong Mushroom Float.

3) Tuy nhiên, đừng giằng chân bằng cánh tay của bạn. Thay vào đó, mở rộng cánh tay của bạn về phía trước, và mở rộng chân của bạn về phía sau đồng thời để nhanh chóng đẩy vào bức tường thẳng đứng của hồ bơi.

4) Mở rộng cơ thể của bạn và cố gắng để có được chiều ngang càng tốt. Giữ đầu của bạn phù hợp với thân cây của bạn và cố gắng lướt càng xa càng tốt.

5) Cuối cùng, đà tiến lên sẽ dừng lại. Chân của bạn cũng có thể rơi vào cuối của trượt.

6) Để đứng lên và kết thúc lướt, hãy làm như trước: gập đầu gối của bạn lên, cuộn lên, mở rộng chân và đứng lên.

7) Lặp lại bài tập này một vài lần, cho đến khi bạn cảm thấy cân bằng và nằm ngang trong quá trình lướt.

Lưu ý rằng không có nước vào mũi miễn là bạn nín thở mặc dù bạn đang lơ lửng ở vị trí nằm ngang.

Để tăng ante lên một chút, bạn có thể cố gắng từ từ thở ra trong khi lướt hoặc đá rung để mở rộng đường trượt.

Kéo

Để thay thế, bạn có thể thử những điều sau với một người bạn:

1) Vào tư thế nằm ngang với hai cánh tay mở rộng về phía trước nhưng không được đẩy ra khỏi tường.

2) Hãy để bạn của bạn nắm lấy một tay của bạn và nhẹ nhàng kéo bạn về phía trước.

3) Lưu ý rằng bạn không cần phải di chuyển nhiều về phía trước để di chuyển ở vị trí nằm ngang, miễn là bạn giữ cơ thể thẳng và giữ thư giãn cùng một lúc.

4) Bạn của bạn thậm chí có thể thả tay ra sau khi bạn đã đạt được một số động lực về phía trước. Bạn vẫn nên nổi và di chuyển về phía trước một vài phút cho đến khi đà dừng lại.

Phần kết luận

Chúng tôi đã đề cập khá nhiều về mặt bằng trong bài viết này. Chúng tôi đã thảo luận về các nguyên nhân có thể vì sợ nước, sau đó thực hành đặt đầu dưới nước và thở ra trong nước.

Sau đó, chúng tôi đã học được rằng hầu hết mọi người nổi khá tốt, và đã chứng minh điều này với phao nấm.

Cuối cùng, chúng tôi thực hành ở vị trí nằm ngang và sau đó lướt một chút ở vị trí đó.

Trong khi bạn thực hiện các bài tập này, tôi hy vọng bạn phát hiện ra rằng việc ở dưới nước không cần phải đáng sợ, nhưng có thể khá thú vị một khi bạn có thể thư giãn và cảm thấy thoải mái.

Hy vọng, với thời gian và thực hành, bạn sẽ có thể vượt qua nỗi sợ nước. Đừng vội vàng, hãy dành thời gian tập luyện cho những bài tập đó, ngay cả khi phải mất vài tuần hoặc lâu hơn. Đó là giá trị nó!

Và một khi bạn cảm thấy thoải mái khi ở dưới nước, bước hợp lý tiếp theo là bắt đầu học một vài kỹ thuật bơi cơ bản , và sau đó là học bơi .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *