Độ tuổi nào thì nên cho trẻ học bơi

Bơi lội được biết đến là một môn thể thao rất tốt đối với sức khỏe. Ngoài ra hiện nay tình trang đuối  nước ở trẻ gây ra những đau buồn đáng tiếc cũng khá nhiều vì vậy bố mẹ nên cho trẻ học bơi để tránh những điều đáng tiếc này. Vậy độ tuổi nào thì nên cho trẻ học bơi? Cùng xem bài viết dưới đây ngay thôi các bố mẹ.

Độ tuổi phù hợp để cho trẻ học bơi

Học bơi và bơi thì ở bất cứ tuổi nào cũng đều có thể. Đối với trẻ nhỏ, sớm cho trẻ học bơi sẽ rất có lợi. Trẻ nhỏ khi trong bụng mẹ đã được tiếp xúc với môi trường nước vì vậy trẻ thường học bơi nhanh hơn, dễ dàng so với người lớn mới học bơi. Theo các chuyên gia thì khi trẻ được khoảng 6 tuổi nên bắt đầu cho bé học bơi.

Lý do độ tuổi này là phù hợp

Tại sao 6 tuổi lại là độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ học bơi? Câu trả lời đó là ở độ tuổi này, trẻ về cơ bản đã tiếp thu được các bài tập và thực hiện nghiêm túc các động tác, bài tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên.

Tuy nhiên vì ở độ tuổi này còn nhỏ nên có thể bé sẽ hay quên những gì đã học bởi mải choi do đó cho bé tập luyên thường xuyên là hết sức cần thiết. Thông thường trẻ sẽ mất khoảng 12-15 buổi thì có thể bơi thành thạo nếu được tập luyện theo từng bước. Đây là đối với những bạn nhỏ không bị sợ nước, với những bạn nhỏ sợ nước thì cần phải kiên nhẫn hơn với trẻ và bé cũng mất thời gian lâu hơn để có thể biết bơi.

Tác dụng của bơi lội đối với trẻ

Đối với trẻ nhỏ hay người lớn thì bơi lội đều có những tác dụng rất lớn. Với người lớn thì bơi lội có thể là cách để giảm cân hiệu quả thì đối với các bạn nhỏ đặc biệt là các bạn nhỏ có thân hình gầy, biếng ăn thì bơi lội có tác dụng rất tốt. Về hình thể thì sau một khóa học bơi những bạn nhỏ này sẽ nở nang hơn và về ăn uống thì phụ huynh cũng vui hơn khi bé không còn biếng ăn nữa. Tiếp theo, cho trẻ học bơi từ nhỏ bố mẹ sẽ yên tâm hơn khi bé chơi ở nơi có nước không quá sâu, ở bể bơi hay trên bãi biển. Ở nông thôn có rất nhiều sông, ao, hồ và nếu bé biết bơi thì sẽ ít xảy ra những tai nạn đuối nước ở trẻ.

Một số lưu ý khác

  • Cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho bé để bé học bơi như kính bơi, bộ đồ bơi, áo phao,…
  • Tìm kiếm huấn luyện viên có kinh nghiệm giảng dạy ở các trung tâm uy tín nếu cần
  • Không cho trẻ bơi dưới trời nắng gắt
  • Trước khi xuống nước cần cho trẻ khởi động và làm quen với nước.

Các bố mẹ nên cho trẻ học bơi sớm và thường xuyên để bé phát triển về thể chất cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân bé trong các tình huống gặp nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *