TRƯỚC KHI BƠI CẦN KHỞI ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Các chuyên gia sức khỏe đã phải thừa nhận rằng bơi lội là môn thể thao vàng mang đến nhiều lợi ích cho người tham gia luyện tập. Một trong những quy trình quan trọng của bơi lội là cần phải khởi động thật kỹ trước khi bơi. Vậy vì sao phải khởi động trước khi bơi và có những bài tập khởi động cụ thể nào?! Tất cả sẽ được truyền tải một cách đầy đủ nhất thông qua phần nội dung bài viết sau.

Vì sao cần khởi động trước khi bơi?!

Theo các chuyên gia dạy học bơi của trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming thì khởi động trước khi bơi sẽ giúp cơ thể bạn phòng tránh được sự cố do sốc nhiệt mang đến. Bên cạnh đó thì khởi động đúng cách trước khi bơi còn ngăn chặn được hiện tượng chuột rút, người bơi sẽ không bị đau mỏi sau khi bơi.

Lý giải về vấn đề này các chuyên gia cho biết, khi khởi động các khớp của bạn sẽ được kích thích từ đó làm tăng chức năng tiết dịch nhờn trong khớp giúp hệ khớp vận động trơn tru hơn trong suốt quá trình bơi lội. Bình thường máu chỉ tới cơ với một lượng ổn định do vậy nếu không khởi động trước khi bơi thì cơ sẽ có nguy cơ bị co cứng lại vì thiếu máu đột ngột do ảnh hưởng từ sự chèn ép của nước. Hơn hết, khởi động kỹ trước khi bơi còn giúp cho hệ thống tuần hoàn và bạch huyết hoạt động tốt góp phần đẩy nhanh quá trình đào thải chuyển hóa chất tại chỗ chống đau mởi cơ sau khi bơi một cách hiệu quả.

Một số bài tập khởi động trước khi bơi

Theo chia sẻ từ các chuyên gia dạy học bơi giàu kinh nghiệm – trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming thì hiện có những bài tập khởi động trước khi bơi như sau: Bài tập cho cổ tay, bài tập cho khuỷu tay, vai, cổ chân, gối, háng.

Để tập động tác cổ tay bạn cần đứng thẳng người, chân rộng bằng vai đưa hai tay lên, khuỷu tay gập lại, để bàn tay ở phía trước và cao ngang ngực. Đan các ngón tay vào nhau sau đó tiến hành xoay khối bàn tay này thoe chiều kim đồng hồ, cứ 15 phút thì đảo ngược chiều trở lại.

Bài tập khởi động cho khuỷu tay được tiến hành như sau, bạn dang hai tay sang hai bên, cánh tay vuông góc với thân người, xoay khuỷu tay theo hướng kim đồng hồ và ngược lại 15 lần. Còn đối với vai bạn đưa khuỷu tay gấp lại, bàn tay chụm – chạm vào mỏm vai, thực hiện xoay khớp tương tự.

Khởi động cho cổ chân, cần khởi động lần lượt từng chân, khởi động chân phải thì lấy chân trái làm trụ và ngược lại. Kiễng bàn chân sao cho mũi ngón bàn chân chạm đất sau đó từ từ quay bàn chân theo mũi ngón cái chiều kiem đồng hồ (đổi chiều và đổi bên tương tự). Kế đến bạn cần phải khởi động cho gối, khởi động gối phải thì nghiêng người về bên trái, tay trái chống hông, tay phải buông thõng, duỗi chân phải ra phí trước sau đó lại co về sau sao cho gối phải gấp lại, bàn chân đưa về mông đồng thời dùng tay phải tóm lại cổ chân phải kéo gót chân phải chạm mông (làm tương tự với gối trái).

Cuối cùng là bài tập khởi động cho háng, bạn cũng cần đứng thẳng để hai chân rộng bằng vai, chân phải bước lên trước một bước dài, từ từ hạ thấp người dồn trọng lực vào chân phải, đưa hai tay chống vào gối phải đống thời nhún người lên xuống 3 lần (ấn nặng sức vào gối phải và đổi bên).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *