Triệu chứng và cách chữa trị sâu răng ở trẻ em

 

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh lý sâu răng nhất bởi trẻ còn quá nhỏ nên chưa nhận thức được vệ sinh răng miệng sao cho sạch. Đây là một trong những mối lo lắng thường trực của các bà mẹ. Tuy nhiên với một số cách chữa sâu răng hiệu quả sẽ được chia sẻ dưới đây thì bệnh sâu răng ở trẻ em không còn là vấn đề quá lo lắng đối với các bậc phụ huynh.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng sâu răng ở trẻ em rất dễ nhận biết thông qua một số biểu hiện như sau:

–         Bên ngoài: Đau nhức răng, ê buốt khi dùng nước lạnh, thực phẩm cay nóng hoặc đồ ngọt

–         Bên trong: Xuất hiện những đốm trắng nhỏ trên răng, răng bị mục, có lỗ sâu màu nâu, lâu dần hình thành nên vết sâu lớn màu đen

Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời, sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

–         Viêm mô quanh răng, nhiễm trùng, áp xe răng hoặc mòn răng

–         Trẻ ăn uống kém và sức khỏe giảm sút

–         Răng mọc sai vị trí, lệch khớp cắn

 

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Cách chữa sâu răng hiệu quả cho trẻ em

– Đối với trường hợp răng chớm sâu: Nên tái khoáng phần bị sâu cho trẻ bằng các dung dịch như cacium, phosphate. Hoặc áp dụng một số nguyên liệu như gừng, lá ổi, hạt na để chữa răng sâu mới chớm.

– Đối với răng xuất hiện lỗ sâu nhỏ gây đau nhức: Khi lỗ sâu đã hình thành trên răng, gây đau nhức cho trẻ thì phụ huynh cần tiến hành điều trị theo phương pháp khác thay vì tái khoáng hay các cách chữa sâu răng tại nhà. Tốt nhất, Nha sỹ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu trên răng và hàn trám để tái tạo lại hình dáng cho răng. Với thao tác này giúp loại bỏ các mô răng bệnh chứa vi khuẩn.

– Đối với trường hợp sâu răng nặng: Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, gây viêm tủy cấp, áp xe xương ổ răng…thì cách chữa sâu răng cho trẻ em tốt nhất là nhổ răng, để tránh biến chứng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. Phòng ngừa sâu răng

Chăm sóc răng miệng: Tập cho trẻ đánh răng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 phút, súc miệng bằng nước muối sau khi đánh răng, đồng thời kết hợp với chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

– Chế độ ăn uống: Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, đồ ăn nước uống chứa nhiều axit, nước có gas…

– Khám răng định kỳ: Tái khám 3-6 tháng mỗi lần để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý ngay khi có dấu hiệu sâu răng ở trẻ em.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *