Thu thập thông tin trước / Kỹ thuật bơi tự do: Cú đá

Bài viết này mô tả kỹ thuật đá rung được sử dụng trong  đánh bò / tự do phía trước. Nó cũng bao gồm các lỗi phổ biến, nhịp điệu đá và cung cấp một số mẹo để cải thiện kỹ thuật của bạn.

Cú sút dưới nước tập trung vào cú đá rung của một người bơi trườn trước

Để bắt đầu, chúng ta hãy xem một video cho thấy hành động bò trườn trước trong trận chung kết 1500 nam tại Thế vận hội 2004:

Như bạn có thể thấy trong video bơi ở trên, cú đá rung là cú đá đơn giản và hiệu quả được sử dụng trong khi bơi trước bò . Về cơ bản, cả hai chân được giữ song song và nhanh chóng bay lên xuống với các ngón chân nhọn.

Độc giả yêu thích từ Enjoy-Swuration.com

1) Vai trò đầu tiên của cú đá rung là cung cấp lực đẩy . Có một thực tế là những vận động viên bơi lội đẳng cấp thế giới có một cú đá mạnh mẽ. Vì vậy, rõ ràng là cú đá có tầm quan trọng của nó trong bơi nhanh.

Tuy nhiên, nó có thể ít hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng lực đẩy được cung cấp bởi cú đá ở những người bơi ưu tú chỉ khoảng 10%. Phần còn lại của lực đẩy được cung cấp bởi đột quỵ cánh tay.

2) Vai trò thứ hai của cú đá rung là ổn định cơ thể . Trong thực tế, bắt đầu giai đoạn đẩy của đột quỵ cánh tay luôn trùng với một chuyển động đi xuống của chân ở cùng một phía.

Kỹ thuật bơi

Bây giờ chúng ta hãy nói về kỹ thuật đá rung chi tiết hơn.

Hai chân được giữ song song mọi lúc và thực hiện các động tác ngược lại: trong khi một chân đá xuống, chân kia di chuyển lên trên và ngược lại.

1) Trong nửa đầu của nhịp giảm , chuyển động đi xuống được bắt đầu bằng cách uốn nhẹ chân ở hông.

Ngay sau đó, đầu gối cũng uốn cong một chút. Bàn chân đi trong uốn cong chân (ngón chân nhọn), cả do sự co cơ và áp lực của nước chống bàn chân khi nó di chuyển xuống dưới.

Trong giai đoạn đó, đỉnh của bàn chân được hướng xuống dưới và lùi lại một chút. Bởi vì điều này, trong khi chân di chuyển xuống một số nước trên thực tế bị đẩy lùi. Đó là cách lực đẩy được tạo ra trong cú đá rung.

2) Trong nửa sau của nhịp giảm , hông bị khóa tại chỗ trong khi đầu gối được mở rộng. Các ngón chân vẫn nhọn.

Giai đoạn này không phải là động lực mà là chuẩn bị cho sự chuyển động đi lên của nó.

3) Chuyển động lạc quan của chân bắt đầu trong khi đầu gối vẫn đang mở rộng. Trong thực tế, trong khi chân di chuyển lên trên, áp lực của nước đối với chân dưới sẽ làm thẳng nó.

Áp lực của nước so với đáy bàn chân cũng sẽ di chuyển nó ở vị trí trung lập. Giai đoạn này của cú đá rung cũng không phải là động lực.

Đá nhịp

Có hai nhịp đá phổ biến trong cú đánh bò trước, cú đá hai nhịp và cú đá sáu nhịp.

Cú đá hai nhịp

Trong cú đá hai nhịp, bạn đá một lần với mỗi chân trên mỗi chu kỳ đột quỵ. Nhược điểm của chân phải xảy ra trong giai đoạn đẩy của đột quỵ cánh tay phải (chính xác là quét và nâng lên).

Đá tự do hai nhịp
Một người bơi phía trước bò bằng cách sử dụng một cú đập hai nhịp

Nhịp hai nhịp được sử dụng bởi rất nhiều người bơi đường dài và trung bình vì nó sử dụng ít năng lượng hơn so với cú đá sáu nhịp.

Cú đá sáu nhịp

Trong cú đá sáu nhịp , mỗi chân đá ba lần trong mỗi chu kỳ đột quỵ.

Chúng ta hãy xem xét chuyển động của cánh tay phải và chân phải:

1) Nhịp giảm đầu tiên của chân xảy ra trong quá trình mở rộng về phía trước của cánh tay.

2) Nhịp giảm thứ hai của chân xảy ra trong quá trình nâng cánh tay.

3) Nhịp giảm thứ ba của chân xảy ra trong quá trình phục hồi của cánh tay. Chân trái di chuyển đối lập với chân phải.

Ian Thorpe dưới nước
Ian Thorpe sử dụng cú đá sáu nhịp trong kỷ lục thế giới tự do 400m của mình tại Thế vận hội Khối thịnh vượng chung năm 2002.

Cú đá sáu nhịp gần như luôn được sử dụng bởi những người bơi cự ly ngắn nhưng cũng rất phổ biến với những người bơi cự ly trung bình và những người bơi đường dài nhưng với một cú đá có phần khuất phục.

Lỗi thường gặp

Có một vài lỗi phổ biến trong cú đá rung làm giảm hiệu quả của nó và do đó nên tránh:

1) Cú đá lớn : để giữ lực kéo ở mức tối thiểu, cú đá phải ở trong lỗ được mở trong nước bằng đầu và thân cây trong khi di chuyển về phía trước.

Lý tưởng nhất, cú đá không được phá vỡ mặt nước cũng không di chuyển dưới đường cơ thể.

2) Cú đạp xe đạp : trong thời gian xuống dốc, cú đá được bắt đầu bằng cách uốn cong nhẹ hông, và sau đó đầu gối theo sau, cũng chỉ uốn cong một chút.

Nếu bạn uốn cong đầu gối quá nhiều, thì phần sau của chân dưới sẽ thực sự di chuyển về phía trước chứ không phải hướng lên trên. Nước sau đó sẽ được đẩy về phía trước và làm bạn chậm lại.

3) Đặt quá nhiều lực trong cú đá trong lúc lạc quan : trong cú đánh bò trước, pha bật lên của cú đá không mang tính đẩy. Vì vậy, lý tưởng bạn nên thư giãn chân của bạn trong thời gian lạc quan để tiết kiệm năng lượng.

4) Uốn cong đầu gối và chỉ ngón chân của bạn trong thời gian lạc quan : hai sai lầm này có liên quan chặt chẽ với lỗi trước.

Nếu bạn dồn quá nhiều lực vào cú đá trong lúc lạc quan, bạn cũng sẽ có xu hướng uốn cong đầu gối và chỉ ngón chân, gây lãng phí năng lượng và tăng lực cản.

Tốt nhất, bạn nên thư giãn chân để áp lực nước sẽ kéo dài nó trong suốt thời gian lạc quan.

Mẹo bổ sung

1) Nếu bạn có mắt cá chân cứng, bạn có thể khó đưa chân về phía sau. Họ có thể được hướng xuống dưới và thậm chí một chút về phía trước.

Nếu đó là trường hợp của bạn, cú đá của bạn có thể không cung cấp nhiều nếu có lực đẩy. Đó là một sự xuất hiện phổ biến với người chạy bộ.

Sử dụng vây bơi và thường xuyên duỗi mắt cá chân có thể cải thiện tính linh hoạt của chúng.

2) Chúng tôi có một bài viết với các bài tập để tìm hiểu cú đá rung và giữ thăng bằng ở vị trí dễ bị.

3) Một bài tập tuyệt vời để cải thiện cú đá của bạn là đá thẳng đứng .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *