Thời điểm dạy bơi cho trẻ tốt nhất là khi nào?

Các chuyên lớn trên thế giới nghiên cứu và công bố rằng, trẻ em chưa được sinh ra đã biết bơi từ trong bụng mẹ. Ở những nước phát triển, bố mẹ thường cho con trẻ mình học bơi khá sớm. Vậy ở Việt Nam thì sao? Thời điểm nào dạy bơi cho trẻ là tốt nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

  1. Khi nào thì nên cho trẻ học bơi?

Khi nào nên cho trẻ học bơi là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Đối với vấn đề này, quan điểm giữa các chuyên gia trong lĩnh vực bơi lội Việt Nam và thế giới có sự khác nhau.

Các chuyên gia Việt Nam cho rằng, độ tuổi thích hợp để cho trẻ học bơi là từ 6-7 tuổi. Bởi đây lứa tuổi này mà các bé mới có thể phát triển về mặt thể chất cũng như trí tuệ và có đủ khả năng tiếp thu sự hướng dẫn cũng như luyện tập tốt các động tác.

Trên thực tế tại Việt nam, ở lứa tuổi này, các bé sẽ được dạy bơi sải hoặc bơi ếch. Vì vậy,  cần phải đợi các bé đến tầm tuổi này mới nên cho đi học bơi. Nếu các trẻ nhỏ hơn thì khó có thể học được bởi sự non nớt về thể chất cũng như trí tuệ.

Khác với Việt Nam, các ông bố, bà mẹ ở các quốc gia phát triển trên thế thường cho con cái họ học bơi từ lứa tuổi sơ sinh, mới lọt lòng mẹ. Những nước này có dịch vụ bơi lội cho trẻ sơ sinh khá phát triển. Tại các lớp học, các bé được học các kỹ năng bơi chìm đầu trong nước, khi mệt có thể nằm thả nổi để hít thở sau đó lại úp mình bơi tiếp…Đây đều là những kiểu bơi này không giống với kiểu bơi mà các bé 6-7 tuổi ở Việt Nam được hướng dẫn.

Tại Việt Nam hiện nay,, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi học bơi đang trở nên khá phổ biến.  Nhiều  Trung tâm đào tạo dạy bơi uy tín tổ chức các khóa học cho các bé ở độ tuổi này học bơi.

  1. Lợi ích của việc tập bơi cho trẻ

Có rất nhiều lý do để các bậc phụ huynh cho con em mình tập bơi từ nhỏ vì bơi lội rất có ích cho sự phát triển của trẻ cả về chiều cao, cân nặng cũng như trí tuệ. Hãy cùng xem những lợi ích cụ thể của việc tập bơi sớm cho trẻ dưới đây:

  • Trẻ biết bơi giúp bảo vệ sự an toàn của chính bản thân : Việc dạy bơi cho con từ sớm sẽ giúp cha mẹ bớt lo lắng. Bởi qua quá trình học bơi, trẻ biết xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra và tự biết các bảo vệ mình.
  • Học bơi giúp trẻ tăng sức đề kháng và khỏe mạnh hơn: Nhiều kiểu bơi và động tác bơi sẽ giúp trẻ vận động thoải mái mà không cảm thấy mệt mỏi, đem lại sự năng động , nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, bơi còn giúp tăng cường sức đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh hơn, phòng tránh được một số bệnh mà trẻ hay mắc phải.

  • Bơi lội giúp trẻ phát triển thể chất và kỹ năng vận động: Nên cho con học bơi đều đặn từ nhỏ để thúc đẩy quá trình phát triển, đồng thời giúp con có những kỹ năng vận động nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.
  • Tập bơi giúp trẻ tự tin hơn: Sau khi đã biết bơi, trẻ sẽ cảm thấy tự tin tập luyện thêm nhiều kiểu bơi, phô diễn nhiều kỹ năng, rèn luyện để bơi nhanh hơn.
  • Bơi lội tốt cho sức khỏe và còn có thể chữa bệnh: Đối với những trẻ gầy yếu, lười ăn, chậm lớn việc học bơi sẽ giúp các con ăn ngon, ngủ yên, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng giúp các con tăng cân và khỏe mạnh hơn. Còn với các trẻ bị béo phì, thừa cân, bơi lội giúp các con tiêu hao nhiều năng lượng dư thừa, đốt cháy nhiều mỡ thừa thông qua các động tác bơi lội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *