Tác hại khi mắc chứng thiếu ngủ

Nếu bạn không ngủ giấc trong một ngày đêm sẽ rất khó có sức khỏe và tinh thần tốt để làm việc ngày hôm sau, ngoài ra còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người. Đó là gì thì bạn hãy xem bài viết sau đây.

Thiếu ngủ thường ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhớ, tinh thần và trọng lượng bên ngoài, đồng thời có thể gây tử vong nếu thiếu ngủ thường xuyên. Theo như nghiên cứu thì những người ngủ không đủ giấc trong ngày thường có nguy cơ tử vong cao hơn có giờ ngủ đúng. Ngoài ra những người thiếu ngủ có nguy cơ chết cao hơn cả những người bệnh.

 

 

Những người thiếu ngủ đi lái xa có nguy cơ bị tai nạn bằng với những người say rượu lái xa vì phản ứng của 2 trường hợp là gần như nhau. Những người thiếu ngủ có thể bị tai nạn tại nơi làm việc hay tại ngay nhà mình.

Thiếu ngủ cũng gây ra một số bệnh nguy hiểm cho cơ thể ví dụ như huyết áp cao hay thấp, bệnh tim, đường huyết, hoặc nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và tăng cân.

Thiếu  ngủ cũng có mối liên hệ tới trầm ngủ. Theo thống kê thì những người bị trầm cảm thường ngủ rất ít, chỉ khoảng dưới 6 tiếng mỗi tối.

 

Giấc ngủ giúp mọi người có nhận thức tốt đối vơi công việc, giấc ngủ bị thiếu thì làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi, không tỉnh táo, khó khăn trong việc giải quyết vấn đề trong công việc. Như vậy người thiếu ngủ sẽ khó hoạt động và làm việc bình thường được.

Dù bạn có cố làm việc cả ngày nếu  không ngủ đủ sẽ khó ghi nhớ những thông tin trong đầu được lâu, thiếu ngủ cũng làm bạn khó phản ứng với sự kiện đang xảy ra và giải quyết nó ra sao.

Cải thiện tình trạng thiếu ngủ như thế nào?

Chú ý khi sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích, gần với giờ đi ngủ như cà phê, rượu, bia…;

Không được hút thuốc lá trước khi đi ngủ vì các chất có trong thuốc lá làm dây thần kinh trở nên kích thích rất khó đưa bạn vào giấc ngủ;

Không gian phòng ngủ cần yên lẵng và tĩnh lặng, tránh ồn ào để bạn có thời gian thư giãn;

Không dùng những loại thuốc làm mất ngủ, gây rối loạn giấc ngủ như: thuốc chống trầm cảm, thuốc động kinh, thuốc điều trị cao huyết áp…;

Không ăn no quá và đi ngủ liền;

Tùy chỉnh nhiệt độ điều hòa trong phòng ngủ, thích hợp: không quá lạnh cũng không quá nóng.

Vai trò của giấc ngủ là điều không thể bàn cãi vì vậy cả về thể xác lẫn tinh thần của con người. Không ngủ đủ giấc có thể gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng. Bạn nên chăm sóc thời gian ngủ thật tốt nhé.

Hãy làm sao để có giấc ngủ đủ và chất lượng nhất, bạn sẽ có được sức khỏe cho ngày làm việc tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *