Sỏi thận có tái phát không và cách phòng tránh

Sỏi thận có tái phát không là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân sau khi chữa bệnh sỏi thận. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem sỏi thận có tái phát không và cách phòng tránh tái phát sỏi thận như thế nào các bạn nhé.

1/ Sỏi thận có tái phát không?

Sỏi thận hình thành khi nồng độ một số chất thải trong nước tiểu tăng cao, khiến chúng không được hòa tan và đào thải hết mà lắng đọng lại. Các chất này lắng đọng trong thời gian dài sẽ hình thành nên sỏi.

Nguyên nhân hình thành nên sỏi thận chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy, sau khi điều trị bệnh thành công, nếu vẫn giữ thói quen ăn uống và nếp sinh hoạt thiếu lành mạnh này thì khả năng bệnh tái phát sẽ rất cao.

Luyện tập thể dục để tránh sỏi thận tái phát

Luyện tập thể dục để tránh sỏi thận tái phát

Sau khi mổ sỏi thận thì khả năng tái phát bệnh lên tới 50%. Nếu điều trị bằng các bài thuốc tán sỏi thì khả năng tái phát bệnh sau khi điều trị thành công vẫn rất cao nếu bệnh nhân lại quay về nếp sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng như cũ. Vì vậy bệnh sỏi thận có tái phát không chủ yếu phụ thuộc vào nếp sống của bệnh nhân.

Theo thống kê, có hơn 60% bệnh nhân sỏi thận bị tái phát bệnh sau khi đã điều trị. Sau khi tái phát bệnh thì bệnh có thể trở nên trầm trọng và khó điều trị hơn. Vì vậy việc phòng tránh bệnh tái phát là vô cùng quan tròng và cần thiết.  

2/ Cách phòng tránh bệnh tái phát

Cách phòng bệnh tốt nhất đó là phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh. Mà nguyên nhân phổ biến gây nên sỏi thận đó là những thói quen tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy để phòng bệnh sỏi thận tái phát thì phương pháp hiệu qủa nhất đó là xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, khoa học.

Uống đủ nước

Thông thường cơ thể chúng ta cần cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo phục vụ các hoạt động trao đổi chất thông thường. Bệnh nhân sỏi thận có thể uống 2 – 2,5 lít nước 1 ngày để hoạt động đào thải các chất cặn dư thừa được diễn ra hiệu quả.

Tăng cường hoạt động thể dục thể thao

Việc lười vận động cũng là 1 nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận. Vậy nên để phòng tránh việc hình thành sỏi thì việc rèn luyện thân thể, luyện tập thể dục thể thao là vô cùng cần thiết. Luyện tập thể dục thể thao điều độ giúp tăng cường các hoạt động chuyển hóa, nâng cao sức đề kháng, hạn chế được việc các chất cặn lắng đọng, tích tụ lại tạo thành sỏi.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dương, tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa qủa tươi

Rau xanh chứa rất nhiều chất xơ, protein thực vật và vitamin hỗ trợ hoạt động của thận một cách tuyệt vời. Vì vậy việc bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi sẽ giúp phòng ngừa việc hình thành sỏi mới gây tái phát bệnh hiệu quả.

Hạn chế protein động vật và chất béo giàu cholesterol

Cholesterol trong chất béo và các loại đạm nếu được bổ sung nhiều sẽ gây áp lực lên thận, làm giảm lọc cầu thận và là nguyên nhân gây sỏi thận. Vì vậy để phòng bệnh sỏi thận tái phát thì cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu các chất này như nội tạng động vật, các đồ chiên rán, mì ăn iền và các thực phẩm được chế biến sẵn,…

Tránh xa chất kích thích

Chất kích thích chính là 1 trong những tác nhân àm giảm chức năng của thận, hình thành nên sỏi thận. Vì vậy nếu không muốn bệnh sỏi thận tái phát thì cần tránh xa các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

Hạn chế sử dụng bia rượu

Hạn chế sử dụng bia rượu

Ăn nhạt hơn

Việc ăn nhiều muối NaCl chính là 1 nguyên nhân gây nên sỏi thận vì vậy cần giảm lượng muối sử dụng khi chế biến thức ăn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được bệnh sỏi thận có tái phát không và cách phòng chống bệnh tái phát như thế nào.

Bạn đọc xem thêm: Bài thuốc trị sỏi thận bằng chuối hột không tái phát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *