SAN – storage area network là gì? Tìm hiểu khái quát về SAN

Bạn có bao giờ nghe đến SAN – giải pháp thay thế cho DAS bởi tính năng hỗ trợ Block Level Access? Đây cũng được xem là một phương án mở rộng của DAS. Vậy SAN – storage area network là gì và có những tính năng nào? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay nhé!

  1. Định nghĩa về SAN

SAN là từ viết tắt của cụm từ storage area network. Đây là một giải pháp truy cập dữ liệu trên ứng dụng với nền tảng mạng theo quá trình truyền dữ liệu tương tự với quá trình truyền dữ liệu trên nhiều thiết bị khác ở máy chủ như ATA, SCSI.

Storage area network SAN là một giải pháp truy cập dữ liệu trên ứng dụng

Theo các phương pháp truyền thống để truy cập vào file như NFS hay CIFS/SMB, máy chủ sẽ sử dụng mọi yêu cầu cho 1 file như thành phần của file trên máy. Điều này sẽ được quản lý thông qua máy chủ và quá trình điều khiển ấy sẽ quyết định tầng vật lý dữ liệu. Điều khác nhau giữa SAN và phương pháp truyền thống là dữ liệu trong phương pháp truyền thống sẽ thông qua hệ thống bus, còn SAN thì hoạt động dựa trên nền tảng mạng.

  1. Lợi ích khi sử dụng SAN

Với việc sử dụng hệ thống SAN storage system, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ việc lưu trữ và quản lý thông tin – mở rộng lưu trữ bằng cách thông qua việc thêm thiết bị lưu trữ trên mạng mà không cần thay đổi thiết bị như máy chủ hay thiết bị lưu trữ đang sẵn có.

Ứng dụng này có ảnh hưởng khá lớn vào hệ thống Data Center hay Cluster. Mỗi thiết bị lưu trữ của SAN thường được quản lý bởi máy chủ cụ thể nhưng lại cho phép nhiều máy tính truy cập vào file trên 1 mạng. Hiện nay, SAN hay NAS đều đã tạo ra hệ thống lưu trữ thông tin rất toàn diện.a

  1. Một số tính năng của storage area network

SAN có nhiều tính năng

Hệ thống SAN có một số tính năng độc đáo như sau:

  • Lưu trữ truy cập theo Block qua cổng SCSI.
  • Khả năng I/O tốc độ cao nổi trội.
  • Tách biệt hoàn toàn khi lưu trữ trên thiết bị và máy chủ.
  • Dễ dàng chia sẻ lưu trữ cũng như quản lý thông tin của bạn.
  • Mở rộng vùng lưu trữ một cách dễ dàng bằng cách thông qua quá trình thêm một số thiết bị lưu trữ vào mạng nhưng không cần phải thay đổi máy chủ hay thiết bị lưu trữ hiện có.
  • Thực hiện chia sẻ dữ liệu lưu trữ cho nhiều máy chủ
  • Cho phép sự thay đổi, nâng cấp máy chủ dễ dàng mà dữ liệu không bị ảnh hưởng nếu máy chủ phát sinh lỗi.

Với những kiến thức phía trên đây về SAN – storage area network, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn một cái nhìn khách quan về hệ thống lưu trữ đặc biệt này trong công việc của bạn.

>>> Xem thêm: dịch vụ tên miền– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: máy chủ server – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: bảo mật ssl là gì – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *