Quyền sở hữu tài sản khi vắng vợ hoặc chồng – Luật NQH Việt Nam

Câu hỏi:

Chào luật sư. Năm nay tôi 54 tuổi. Có ngôi nhà và mảnh đất 350m2 mua trong thời kỳ hôn nhân với chồng tôi. Giờ chồng tôi bỏ đi xa, tớ ko biết ở đâu. Tôi muốn bán nhà để chuyển về ở với con có đc không? Mong luật sư giải đáp

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng nên moi việc định đoạt, sử dụng căn nhà phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Theo như thông tin của chị thì chồng chị bỏ đi xa không có thông tin gì thì theo quy định tại Điều 65 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú như sau:

1. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

  1. a) Đối với tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý;

  2. b) Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

  3. c) Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.”

Như vậy, chị chỉ có thể tiếp tục quản lý căn nhà mà không được bán cho tới khi chồng chị trở về và có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Nếu như chị vẫn muốn bán căn nhà trên để trở về sống với con như nhu cầu của chị thì chị có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị đã chết theo quy định tại Điều 71 của Bộ luật dân sự 2015. Khi đó

Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

(khoản 2 Điều 72 BLDS 2015). Chị có quyền định đoạt đối với di sản thuộc quyền sở hữu của bạn chứ không được bán toàn bộ số đất và căn nhà trên.

  Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn liên quan tới quyền sở hữu tài sản khi vắng vợ hoặc chồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề tài sản cần giải quyết , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được hỗ trợ.

      Trân trọng./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *