Những tác dụng của việc bơi lội

  1. Phòng trị bệnh béo phì

Khi bơi lội, bạn cần phải vận dộng từ đầu đến chân, vì vậy mà đây là cách massage tự nhiên tốt nhất. Các ngày có thể giúp tuần hoàn máu, tăng cường làm tiêu hao mỡ và thúc đẩy sự phát triển của các cơ bắp đùi, bụng, chân tay, lưng…Ngoài ra còn tăng cường công năng của các cơ quan nội tạng từ đó đề cao sức đề kháng của cơ thể. Nhờ vậy mà quá trình giảm béo của bạn thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Đây cũng là bài aerobic mầ có tác động và sức ép cực thấp đối với các khớp. Theo chuyên gia, khi toàn bộ cơ thể vận động như bơi lội, thì sẽ tiêu thụ khoảng 790 calo một tiếng đồng hồ.

  1. Phòng trị viêm khớp

Khi bơi lội, các tác động lên khớp là rất nhỏ. Khi cơ thể ở trong nước thì sự không trọng lượng của nước sẽ có tác dụng giảm đáng kể áp lực vào các khớp trong cơ thể. Nhờ đó mà giảm khả năng bị đau gối, lưng và các nhóm cơ khác. Các chuyên gia còn cho biết, bơi lội một cách đều đặn sẽ làm cho các khớp hoạt động một cách tốt hơn và còn giúp chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Nhất là ở những người cao tuổi bơi lội là phương pháp lý tưởng để giúp giảm đau lưng.

  1. Có lợi cho hô hấp

Việc bơi lội sẽ làm tăng đáng kể dung tích sống của phổi. Theo thống kê, dung tích sống  phổi của những vận động viên bơi lôi cao hơn bình thường từ 1,5 đến 2l. Phần dung tích sống của phổi càng cao thì càng nâng cao sức bền trong vận động, mà vận động càng nhiều thì sẽ có lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen, đặc biệt có lợi với những người hút thuốc lá.

  1. Tốt cho tuần hoàn máu

Khi áp lực của nước tác động vào chân tay có lợi cho hệ tuần hoàn máu. Thêm vào đó là áp lực của cơ ép vào các mạch máu sẽ giúp lưu thông máu trở lại tim tốt hơn. Việc bơi khoảng 30 đến 60’ một ngày và 3 đến 4 ngày 1 tuần có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tim mạch và tiểu đường. Hơn nữa, giống như các hình thức vận động thường xuyên khác, bơi lội còn giúp giảm lượng cholesterol và giảm huyết áp hữu hiệu.

  1. Phòng trị mất ngủ hoặc chứng suy nhược thần kinh

Vì nước có tác dụng massage một cách tự nhiên đối với cơ thể nên bơi là hoạt động vận động toàn thân, giúp thúc đẩy hệ thần kinh ở đại não, hô hấp, tuần hoàn máu, bài tiết, tiêu hóa,… các công năng của cơ quan nội tạng được cải thiện hơn. Vì thế mà bơi lội rất có tác dụng đối với người bị mất ngủ hoặc là bị suy nhược thần kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *