Muốn biết cảm lạnh có lấy không thì phải nhận biết như nào

Làm thể nào để biết cảm lạnh có lây không thì sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân nào khiến đến cảm lạnh lây lan hay không lấy lan và nếu lây thì lây bằng những đường nào. Nhiều chuyên gia cho rằng cảm lạnh là một bệnh lây nhiễm tuy nhiên bệnh không gây quá nhiều nguy hiểm như các bệnh khác, nhưng bệnh khiến cho người bệnh khó chịu.

cảm lạnh có lây không

Theo như nghiên cứu thì cảm lạnh thường xuyên xẩy ra trong năm nhưng nhiều nhất vẫn phải vào mùa đông bới lúc này không khí thường xuyên lạnh sâu, nếu không có biện giữa ấm. Cũng như chuyên mùa giữa các mùa khiến cơ thể vẫn chưa thích nghi với điều kiện môi trường, sức đề kháng trong cơ thể suy giảm. Những lúc như thế này cũng là điều kiện cho virus cúm phát triển nên các vi khuẩn, virus dễ xâm nhập.

Vậy cảm lạnh có lây không

Trước tiên phải khẳng định cảm lạnh là một bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật nhiễm bệnh cũng như lây qua đường không khí do bạn hít phải luồng gió tại nơi có virus trong không khí do người bệnh hắt hơi làm phát tán virus.

Chính vì tiếp xúc với tác nhân gây bệnh hay tiếp xúc với người bệnh nên nhiều người nghĩ việc bắt tay hoặc giao tiếp với người bệnh thì sẽ bị nhiễm bệnh ngay. Điều đó chưa hẳn là phải vì khi virus xâm nhập được vào cơ thể người bệnh nghĩa là người đó cơ thể đang yếu, hệ miễm dịch suy giảm thì mọi điều kiện để virus tấn công. Còn đối với những người khỏe mạnh virus không xâm nhập được.

Vậy cảm lạnh là một bệnh lây nhiễm tuy nhiên không phải ai cũng có thể lây được như trong một gia đình khi những người khỏe mạnh tiếp xúc với người bệnh vẫn không bị lây do những người này có sức khỏe tốt, sức đề kháng có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus.

Cách phòng chống cảm lạnh

Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp giữ ấm cho cơ thể, nhất là giữ ấm chân, tay, cổ. Vào những ngày thời tiết lạnh quá thì phải có biện pháp giữ cho cơ thể  không bị lạnh nhất là người già và trẻ nhỏ.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao bởi thể dục thể thao là biện pháp tốt nhất cho công tác phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng chống lại cảm lạnh.

Khi đi ra ngoài cần phải có khẩu trang cũng như khi ăn cần phải rửa tay trước khi ăn.

Thường xuyên bổ sung các vitamin C để phòng bệnh cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Khi có các dấu hiệu của cảm lạnh thì cần phải điều trị ngay không để bệnh nặng thêm. Nếu bệnh quá nặng thì cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cảm lạnh có lây không để bạn có các biện pháp điều trị cũng như phòng bệnh hiệu quả. Chúc bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *