Hướng dẫn cách bơi sải cơ bản

Những ai muốn học bơi cũng muốn chinh phục bơi sải. Vậy bơi sải gồm các bước nào, có khó tập hay không? Bài viết sau xin hướng dẫn bạn cách bơi sải cơ bản nhé! 

Tìm hiểu về bơi sải

Bơi sải hay bơi trườn sấp. Bơi sải chính là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả. Người bơi sẽ dùng hai tay quạt liên tục, so le nhau để gạt nước về phía sau, tạo đà để cơ thể tiến được về phía trước.

“Người bơi sử dụng 2 tay quạt liên tục về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. Thân hình giữ thẳng chứ không lên xuống như các kiểu bơi ếch hay bơi bướm. Chân vẫy so le, gần như giữ thẳng gối và duỗi thẳng 2 bàn chân. Lúc bơi, người trườn sấp nhẹ nhàng, nhịp đập chân thường nhỏ, chủ yếu để giữ cho phần thân sau được nổi, giữ cho toàn bộ thân thể thẳng hàng, ngang với mặt nước

Hướng dẫn cách bơi sải cơ bản

Thực hiện theo đúng các bước dưới đây để sớm biết bơi sải nhé:

Bước 1: Tập chân trườn sấp trên cạn

Bạn ngồi trên thành hồ bơi, để người hơi ngả về sau, 2 chân vẫn duỗi thẳng. Nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến lúc thành thục. Khi đập chân, gối vẫn phải thẳng. 

Bước 2: Tập chân trườn sấp dưới nước

Bạn nằm sấp trên mặt nước, để 2 tay nắm thành bể, duỗi thẳng cả tay và chân. Tiếp theo, bạn thực hiện đập chân trườn sấp y như tập trên cạn của bước 1 cho đến khi quen với môi trường nước. 

Bước 3: Tập sải tay trên cạn

Đối với tay phải, bạn bước chân trái lên trước, chân phải lùi ra sau. Đặt tay trái lên đầu gối trái, người hơi khom về phía trước. Đưa tay phải thẳng về phía trước để quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

Đối với tay trái: Bạn bước chân phải lên trước, tay phải đặt lên đầu gối phải, người hơi khom về phía trước và quạt nước trườn sấp bằng tay trái.

Chú ý khi quạt nước, bàn tay luôn khép kín, hơi khum lại như hình cái thìa để thuần thục các kỹ thuật là tỳ nước, kéo nước, đẩy nước. Hết một chu kỳ là đổi tay. 

Bước 4: Tập chân, tay trườn sấp, kết hợp thở trên cạn

Bạn đứng hơi khom người về phía trước, hai tay quạt nước liên tục, người lần lượt nghiêng qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau như đang đập chân trườn sấp.

Nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra sau, nâng cao khuỷu tay sao cho thoải mái để chuẩn bị động tác vào nước. Nên xác định bên thuận khi nghiêng đầu để mỗi lần nghiêng như vậy bạn sẽ há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt khi ra giống như thổi bong bóng vậy.

Bước 5. Tập sải tay dưới nước phối hợp thở

Bạn đứng hẳn xuống bể sao cho mực nước ngang ngực. Người khom nhẹ về phía trước một chút, 2 tay lần lượt quạt nước như đang bơi trườn sấp. Lúc quạt nước mà bạn cảm nhận được sức nặng, muốn tiến người về phía trước càng nhiều thì càng tốt.

Vừa thực hiện các động tác trên vừa phối hợp thở nhịp nhàng. Lúc úp mặt xuống nước thì thổi bọt khí ra, lúc nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng hít khí vào bằng cả mũi và miệng.

Bước 6: Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Khi lướt nước được 1m thì phối hợp tay, chân, thở nhịp nhàng. Mới tập nên bơi đoạn ngắn để không bị đuối. 

Trên đây là những hướng dẫn cách bơi sải cơ bản giúp bạn dễ dàng chinh phục môn bơi lội hơn. Bạn có thể tự tập dựa vào những kiến thức trên, nhưng tốt nhất để nhanh biết bơi hơn, hãy đi học tại trung tâm hoặc có người dạy bài bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *