Đứng lâu bị choáng – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Đứng lâu bị choáng là triệu chứng mà nhiều người gặp phải khi bị bệnh tụt huyết áp. Tuy nhiên nếu người bệnh có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp thì có thể ngăn ngừa được các biểu hiện của bệnh để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt.

Đứng lâu bị choáng là hiện tượng nhiều người thường xuyên gặp phải

1. Đứng lâu bị choáng – nguyên nhân của hiện tượng

Trong cuộc sống hàng ngày, sẽ có nhiều những tình huống hay những công việc đòi hỏi phải đứng lâu một chỗ. Khi đứng lâu như vậy, lượng máu trong cơ thể sẽ dồn chủ yếu xuống chân, khiến cho lưu lượng máu di chuyển tới các cơ quan khác của cơ thể ở trên cao bị giảm mạnh. Dù tim và các mạch của cơ thể đã hoạt động hết công suất nhưng cũng không thể bù vào lượng máu thiếu hụt đó, khiến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là não thiếu máu để hoạt động bình thường. Từ đó cơ thể sẽ gặp phải các hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu…Các hiện tượng này là biểu hiện của căn bệnh được khoa học gọi là tụt huyết áp qua trung gian thần kinh.

2. Cách xử trí khi đứng lâu bị choáng

Nếu chẳng may bạn đứng lâu mà gặp phải hiện tượng choáng váng, hoa mắt, chóng mặt thì cần phải thực hiện theo một số bước sau để khắc phục kịp thời tình trạng này:

Trước tiên là nên ngồi xuống nghỉ ngơi ngay tại chỗ. Sau đó uống ngay vào khoảng 200 đến ml nước . Bạn cũng có thể thay cho việc uống nước lọc bằng việc uống một ly nước sâm, một ly trà gừng cũng đem lại hiệu quả trong việc kéo huyết áp lên một cách nhanh chóng. Nhưng lưu ý là những đồ uống này nếu uống quá nhiều sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe nên bạn đừng nên lạm dụng.

Uống ngay trà gừng để kéo huyết áp tăng lên nhanh chóng

3. Các giải pháp phòng tránh chứng đứng lâu bị choáng

Đứng lâu bị choáng là hiện tượng không quá nguy hiểm, nhưng nếu không có những biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời thì nó sẽ gây nhiều bất tiện cho cuộc sống của bạn. Hoặc có thể dẫn tới những biến chứng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy để ngăn chặn hiện tượng đứng lâu bị choáng thì bạn cần thực hiện các giải pháp sau:

Giải pháp mang tính trực tiếp nhất là bạn hạn chế đứng quá lâu trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra cần tăng cường thêm các thực phẩm bổ máu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Các thực phẩm có tác dụng bổ máu như: thịt bò, cá, hải sản, đậu tương, thịt lườn gà, bí đỏ,…

Tăng cường các thực phẩm bổ máu trong bữa ăn hàng ngày

Thực hiện tập thể dục thường xuyên, các môn thể dục nhẹ nhàng phù hợp như: thiền, yoga, tập hít thở sâu và nhẹ nhàng.

Nên nhớ hàng ngày uống thêm thật nhiều nước để nhằm tăng lượng máu và ngăn ngừa sự mất nước. Cần tránh xa các loại đồ uống có cồn vì nó sẽ làm giảm huyết áp và khiến cơ thể bị mất nước .

Thực hiện việc đo huyết áp thường xuyên để nắm rõ hiện trạng sức khỏe cả bản thân và từ đó có sự điều chỉnh hợp lý.

Có thể nói đứng lâu bị choáng tuy không quá nguy hiểm đối với cơ thể nhưng cũng cần phải có những giải pháp cần thiết để ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe, tránh để hiện tượng này làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của bạn.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân đau đầu khi ngủ dậy buổi sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *