Lí do đồng hồ cơ thường đắt hơn đồng hồ máy quartz

Từ xưa đến nay, đồng hồ cơ giá rẻ chính hãng luôn là một món đồ mà cánh đàn ông luôn ao ước. Vậy Đồng hồ cơ là gì mà lại có sức hút đến vậy, cùng Đồng Hồ SK tìm hiểu nhé!

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ hoạt động bộ máy được lắp ráp từ các linh kiện cơ khí và không có các chi tiết điện tử, hoạt động nhờ nguồn năng lượng cơ học từ dây cót sinh ra.

Trong số các loại máy đồng hồ hiện nay thì máy cơ là loại lâu đời nhất với tiền thân là các đồng hồ cỡ lớn vào khoảng thế kỉ XV, đến khoảng cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX thì bộ máy đồ sộ đó đã được làm gọn lại và sinh ra đồng hồ đeo tay.

Dựa theo cơ chế của bộ máy, đồng hồ cơ được chia làm 2 loại là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay và đồng hồ cơ tự động lên dây cót.

Cấu tạo của đồng hồ cơ

Như đã nói, cấu tạo của đồng hồ cơ rất phức tạp và bao gồm rất nhiều linh kiện tinh vi, nhưng tựu chung thì tất cả các loại máy đồng hồ cơ sẽ có các bộ phận chính yếu như sau:

1. Dây cót:

Là bộ phận tiếp nhận năng lượng. Khi ta lên dây cót thì sẽ tạo thành năng lượng tích trữ, năng lượng tích trữ trong cót sẽ chuyển dần đến các bánh răng truyền động, rồi từ bánh răng truyền động sẽ phân bổ đến các bộ phận khác.

Orient SK Mặt Vàng 2019

Orient SK Mặt Vàng 2019

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Đồng Hồ Orient SK 2019 Mặt Vàng Cát RA-AA0B01G19B

2. Các bánh răng truyền động:

Là nhóm chi tiết máy chịu trách nhiệm truyền năng lượng từ cót đến các bộ phận khác.

3. Bộ hồi:

Là nhóm linh kiện tiếp nhận năng lượng sinh ra từ bánh răng truyền động và chuyển đến Bộ dao động, đồng thời tiếp nhận năng lượng đã được phân bổ đều đặn trả về từ Bộ Dao Động để truyền cho Nhóm bánh răng giờ phút giây. Các chi tiết chính của bộ hồi gồm ngựa, bánh xe gai,…

đồng hồ cơ giá rẻ SK mặt vàng cát 2015

đồng hồ cơ giá rẻ SK mặt vàng cát 2015

4. Bộ dao động:

Là nhóm linh kiện chịu trách nhiệm điều tiết năng lượng tự do từ cót thành lượng vừa đủ để quay các kim sao cho kim chuyển động đều đặn mỗi một phần nhỏ của giây. Các chi tiết chính gồm: con lắc, dây tóc…

5. Nhóm bánh răng giờ phút giây

Từ sự phân bổ năng lượng của các nhóm bộ phân trên, các bánh răng nhận năng lượng lần lượt và chuyển động một cách đều đặn khiến cho kim giờ phút giây cũng quay đều theo, từ đó biểu thị thời gian lên mặt đồng hồ.

Ngoài ra còn có các bộ phận phụ khác như khung nền, cầu có chức năng nẹp cố định các linh kiện khác, hay chân kính , ốc, bi trượt, nẹp, càng đẩy, … tùy theo tính năng. Chúng góp phần hỗ trợ cho các linh kiện khác như chống ma sát, neo giữ,… Tất cả đều nhằm tăng hiệu suất vận hành lâu dài của bộ máy cơ đồng hồ.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *