Dạy trẻ học bơi dễ hay khó?

 

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình biết bơi sớm, cũng có phụ huynh đã cho con mình đi học bơi tại trung tâm từ lúc còn rất nhỏ, có trẻ chưa đầy 2 tuổi, điều này có một số tác hại cho trẻ khó mà lường trước được, dạy bơi cho trẻ không khó mà cũng không hề dễ dàng…

Trẻ càng vui vẻ,thích thú với nước khi học bơi sẽ là dấu hiệu tốt để trẻ nhanh biết bơi.

Việc dạy bơi thường rất khó khăn nhất là với trẻ tuổi mẫu giáo (2-5 tuổi), khó ở chổ vì trẻ ở tuổi này không còn khả năng nín thở bẩm sinh, hầu hết các bé hoặc rất nhát nước (sợ gội đầu, sợ nước vào mắt) hoặc hiếu động, bướng bỉnh, khó tập trung nên khó quản lý trong khi tập bơi.

Thêm vào đó, ở độ tuổi này, thể chất, nhận thức và tâm sinh lý của trẻ hạn chế nên rất khó khăn trong việc tiếp thu và làm theo hướng dẫn tại hồ bơi. Cách an toàn nhất và đúng nhất cho trẻ là cha mẹ nên tập cho con quen dafn với nước, để trẻ không còn sợ nước vào mặt hay xuống bế bơi.

Cha mẹ rất ngại dạy trẻ học bơi vì nhiều lí do, do đó, chúng ta nên trang bị kiến thức và thực sự dành thời gian cho con.

Chúng ta có thể hoàn toàn tự dạy con trẻ học bơi bằng cách hướng dẫn con học bơi trên cạn, dần dần sau đó kết hợp với luyện tập dưới nước, ví dụ các kiểu bơi dân dã và dễ như bơi chó, thả nổi ngửa và bơi tự cứu…

Các chuyên gia dạy bơi cho trẻ em đã phổ biến 2 điều này gọi là ‘2 không’- Không sợ bị giội nước vào đầu, không sợ cảm giác bồng bềnh trong nước”, được 2 điều này đồng nghĩa con bạn sẽ sớm biết bơi.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải để ý đến việc tập luyện và dạy trẻ bơi thường xuyên. Một khi xác định cho con đi học bơi là cha mẹ cxung phải chuẩn bị cho mình, thời gian và cả tâm lí. Một số Cha mẹ dẫn con đi bơi hay dạy con bơi nhưng răng đe, hằn học vì mất thời gian mà con không học được gì cả.

Nếu trẻ học bơi khi còn nhỏ, cha mẹ nên chú ý đến một số rủi ro để bảo vệ cho con trẻ:

  • Nếu hồ bơi không được khử trùng tốt thì các loại ký sinh trùng sẽ xâm nhập trong hồ, trong quá trình học bơi trẻ vô tình uống phải nước hồ sẽ bị đau bụng, tiêu chảy.
  • Tuyệt đối không nên để trẻ còn nhỏ tuổi ngâm mình quá lâu trong nước (thời gian xuống nước tối đa mỗi lần là 30-45 phút (tùy tuổi)) vì như vậy rất dễ bị mất thân nhiệt dẫn đến bị cảm lạnh.
  • Cẩn thận nhất là nếu để trẻ úp mặt xuống nước quá lâu sẽ xảy ra tình trạng hít nước vào mũi dễ gây ngạt thở.
  • Tránh trường hợp cho phép trẻ xuống hồ bơi ngay sau khi trẻ mới ăn no đã xuống học bơi.
  • Luôn ở cạnh bé khi tập bơi (trên cạn, dưới nước) nhất là trong lúc mới học, bé rất cần cha hoặc mẹ kế bên.

Dạy học bơi cho trẻ em thật sự là khó, vì mỗi trẻ có một tâm lí khác nhau, đó là chưa kể đến tâm lí của Cha mẹ trẻ, do vậy, nếu bạn đang có ý định cho con học bơi, bạn nên tìm trung tâm dạy bơi cho trẻ có uy tín và bạn được tư vấn một cách rõ ràng, khoa học và bài bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *