Cách pha chè thái nguyên hương vị đậm đà nhất

Cách pha chè thái nguyên sao cho thơm vị và đượm đà cũng là một nghệ thuật mà rất nhiều tín đồ của chè thái nguyên muốn biết.

Có nước ngọt, chè ngon là chưa đủ mà để có một tách chè thái nguyên thơm nồng và đúng vị thì nghệ thuật pha chế chính là yếu tố quan trọng trong các bước thưởng chè. Chính vì vậy hãy cùng Tân Cương Xanh giúp bạn hiểu rõ về nghệ thuật pha chè thái nguyên để cho ấm chè ngon hơn bội phần.

Cách pha chè thái nguyên hương vị đậm đà nhất

Quy trình sản xuất chè thái nguyên vô cùng nghiêm ngặt

Thu hoạch búp chè thái nguyên tươi

Quy trình sản xuất chè thái nguyên không hề đơn giản vì chè thái nguyên là một giống chè đặc biệt. Chất lượng của chè phụ thuộc tất yếu vào khí hậu, thổ nhưỡng, kỹ thuật trồng và giống cây trồng chứ không dùng bất cứ hương liệu hay chất phụ gia nào thêm vào trong quá trình sản xuất chè. Chè tươi sau khi hái xong phải được chế biến ngay trong vòng không quá 2 giờ đồng hồ thì mới đảm bảo được chất lượng của chè.

Quy trình sản xuất chè thái nguyên gồm 2 giai đoạn chính: giai đoạn chè tươi và giai đoạn chè khô. Trong giai đoạn chè tươi, những búp chè thái nguyên tươi sẽ được trải qua các bước héo nắng, héo mát, quay thơm, lên men, xào, vò chuông, sấy chè. Giai đoạn chè tươi chính là giai đoạn quyết định chủ yếu đến màu sắc và hương thơm đặc thù của chè thái nguyên. Sau giai đoạn chè tươi chính là giai đoạn chè khô. Ở giai đoạn này gồm có các bước tạo hình, sấy, phân loại và đóng gói. Qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt thì những búp chè thái nguyên mang đậm hương vị tinh túy của đất trời sẽ được chuyển tới tay của những vị khách mê chè.

Cách pha chè thái nguyên hương vị đậm đà nhất 2

Pha chè thái nguyên làm sao để có được hương vị đậm đà nhất

Trong văn hóa phương Đông chúng ta, mời nhau tách chè không phải là để giải khát mà thể hiện một nghệ thuật thưởng chè thanh tao, thể hiện sự tri kỉ trong mỗi tách chè. Tân Cương Xanh xin chia sẻ cho các bạn nghệ thuật pha chè mà chỉ cần cùng nhau nhâm nhi tách chè là cũng đủ để hiểu tâm ý của nhau.

Tách chè thái nguyên đậm đà hương vị

Người pha chè nên sử dụng ấm pha chè bằng đất hoặc sành sứ và vệ sinh thật kỹ để tránh lẫn vị vào ấm chè. Để giữ nguyên vẹn hương vị của chè thái nguyên thật lâu; thật đậm, ta cần tránh qua ấm chè với nước sôi 100%. Điều này còn giúp cân đối nhiệt độ và giúp cho dụng cụ pha chè sạch hơn. Tùy thuộc vào sở thích của người thưởng chè mà có thể pha chè uống loãng, chè vừa hay đặc để pha chế một lượng nước vừa đủ với chè. Sau đó, để ấm chè không bị quá đắng hay chát, bạn hãy rót một ít nước sôi vào ấm cho ngập rồi đổ toàn bộ nước đi. Đây chính là bước rửa chè, giúp lá chè khô sạch hơn. Sau khi rửa chè, bạn tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm chè khoảng 30 giây ( ở lần pha chè đầu tiên, ở lần pha tiếp theo sẽ để thời gian lâu hơn). Bước này chủ yếu để thưởng thức hương của chè. Bước cuối cùng bạn sẽ sử dụng phễu để gạn nước chè trong và giữ lại xác chè nhỏ. Sau đó bạn đã có một tách chè thái nguyên thật thơm ngon đượm vị để thưởng thức.

Xem thêm: Địa chỉ bán chè thái nguyên ở Hà Nội

Tân Cương Xanh hy vọng những tách chè thái nguyên sẽ đem đến tinh thần sảng khoái cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *