Bơi giỏi vẫn có thể chết đuối

Bơi giỏi vẫn chết: 3 chiến sĩ công an…

 … tử nạn do lật thuyền thúng


“Cả 3 người tử nạn đều bơi rất giỏi nhưng không vì sao lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy. Đây là một mất mát quá lớn”. ông Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư huyện Vụ Quang cho biết.

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 8/12, trên sông Ngàn Sâu, đoạn đi qua địa phận xã Đức Liên (huyện Vụ Quang – Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ chìm thuyền khiến 3 anh công an thiệt mạng.

Thông tin ban đầu, chiều cùng ngày, nhận được thông tin có vụ mất trộm tại cung đường sắt ở xã Đức Liên, Công an huyện Vũ Quang đã cử Trung úy Nguyễn Văn Hùng (SN 1985, quê phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh), Trung sĩ Võ Linh Thuận (SN 1991, quê ở xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) và Thượng sĩ Nguyễn Văn Chiến (quê ở xã Đức Lĩnh, huyện Vụ Quang) phối hợp với công an xã Đức Liên đến hiện trường điều tra. Đi cùng là anh Trần Thế Đại – Phó trưởng công an xã.

Sau khi làm việc xong, anh Hùng, anh Thuận và anh Đại trở về trên một chiếc thuyền thúng, anh Chiến chờ chuyến sau mới về. Khi thuyền gần vào đến bờ thì bất ngờ bị lật, dòng nước cuốn trôi cả 3 nạn nhân. Mất gần 1 giờ tìm kiếm, thi thể 3 nạn nhân xấu số đã được tìm thấy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư huyện Vụ Quang cho biết: “Cả 3 người tử nạn đều bơi rất giỏi nhưng không vì sao lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy. Đây là một mất mát quá lớn. Hiện thi thể ba cán bộ công an đã đưa về gia đình để mai táng”.

Tin và ảnh từ Internet

TƯ VẤN CỦA  Dayboiuytin
Khỏe trẻ, bơi giỏi như 3 chiến sĩ công an nói trên mà chỉ sơ sểnh một chút là chết đuối, vì thế đối với học sinh trẻ nhỏ, học nhận biết, phòng tránh tai nạn sông nước quan trọng hơn học bơi.

Do chưa biết nguyên nhân cụ thể, Dayboi24h đoán rằng 3 chiến sĩ công an đã mất bình tĩnh khi thuyền lật úp nên không kịp thoát ra được. Cũng có thể do mùa đông nước lạnh, có ai đó bị chuột rút và túm lấy 2 người còn lại. Cả 3 người đều biết bơi nên không ai lường tới tình huống xấu này…

Giá như mỗi chuyến đò chỉ chở  2 người, dù mất 3 lần quay đi quay lại nhưng sẽ an toàn hơn; Giá như họ chủ động rời thuyền sớm hơn; Giá như họ biết thuyền của họ sẽ chìm không nhanh do bị nước đẩy nổi lên (định luật Archimedes) thì đã có thể bình tĩnh chung sức giữ cho thuyền chìm chậm hơn rồi tìm cách lặn xuống sâu hơn hoặc bơi ngang để thoát ra; Giá như, giá như…

Phần đông chúng ta khi đi xe buýt, qua thuyền, qua phà không ai nghĩ tới việc nếu xe bị cháy, nếu thuyền, phà bị chìm thì thoát thân thế nào… Vì thế, khi sự cố xảy ra là tất cả sẽ hoảng loạn làm tình hình phức tạp thêm. Muốn sống sót cần học kỹ năng thoát hiểm trước khi nguy hiểm xảy ra.

“LÍNH THÌ PHẢI TÍNH” 

Tin bổ sung 

Ba người trên chiếc thuyền nhỏ chòng chành vượt qua con sông Ngàn Sâu nước đục ngầu. Khi gần qua sông thì dòng nước lớn chảy xiết khiến tay chèo của anh Đại không giữ được thăng bằng, con thuyền chao đảo rồi lật úp khiến cả ba chìm xuống. Trên thuyền không có áo phao cứu sinh nhưng khi sự cố xảy ra cả ba đều cố vươn những sải tay ra bơi về bờ sông phía trước mặt nhưng cứ bơi dòng nước cứ nhấn chìm các anh cho đến khi sức kiệt.

Đứng bên kia bờ sông, thấy đồng đội chìm thuyền, thượng sỹ Chiến vừa kêu thét người dân vừa tìm phương tiện để ra giữa dòng sông ứng cứu đồng đội nhưng không thể kịp. “Tôi không thể cứu được, các đồng chí ấy đã ra đi trong dòng nước dữ mất rồi”, anh Chiến đau xót.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *